Test Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol

Tuy đã được sử dụng rộng rãi tại châu Âu để phá thai không cần phẫu thuật, nhưng các loại thuốc này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ở Việt Nam. Sau đây là tác dụng cũng như cách sử dụng các thuốc này.
Thống kê tại châu Âu cho thấy, mifepristone (RU 486) kết hợp với misoprostol giúp kết thúc thai kỳ trong hơn 90% trường hợp. Thuốc tỏ ra hiệu quả nhất trong 7 tuần đầu mang thai. Về mặt cơ chế, hai thuốc này hoạt động khác nhau:
– Mifepristone khiến rau thai bong khỏi nội mạc tử cung và giúp cổ tử cung mềm ra, cho phép thai xổ ra ngoài.
– Misoprostol gây co thắt tử cung để đẩy thai ra.
Quá trình điều trị gồm 2 bước:
– Bước 1: Dùng một liều mifepristone đường uống theo chỉ định của bác sĩ.
– Bước 2: 48 giờ sau khi thực hiện bước 1, dùng thuốc viên misoprostol đường uống hoặc đặt âm đạo. Bước này có thể thực hiện tại bệnh viện hoặc ở nhà.
Để thực hiện việc phá thai bằng thuốc, bệnh nhân phải đi khám bác sĩ ít nhất 3 lần. Hai lần đầu để được cấp thuốc, lần thứ ba để kiểm tra xem thai kỳ đã kết thúc chưa và có biến chứng gì không.
Trong vòng 4 giờ sau khi thực hiện bước 2, khoảng 50% phụ nữ sẽ có xuất huyết âm đạo, cơn co tử cung và thai xổ ra. Còn sau 24 giờ, khoảng 90% thai kỳ sẽ kết thúc. Đôi khi bác sĩ cần phải nhắc lại bước 2. Sau phá thai, người bệnh thường được theo dõi trong vòng 14 ngày. Nếu không thành công, việc nạo thai bằng phẫu thuật sẽ được áp dụng để ngăn ngừa thai phát triển không bình thường. Kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại trong vòng 6 tuần sau khi sổ thai. Phải liên hệ với bác sĩ nếu không thấy kinh trở lại.
Biện pháp này ít ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và người phụ nữ có thể mang bầu vài tuần sau khi phá thai. Trong những tuần đầu, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh nhiễm trùng.
Nghiên cứu cho thấy, hiệu quả phá thai của mifepristone và misoprostol giảm nhẹ khi tuổi thai tăng. Ngoài ra, misoprostol dùng đường âm đạo ít gây tác dụng phụ và đạt hiệu quả cao hơn so với dùng đường uống:

Bài viết liên quan

Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol

Th6

2023

29

Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol

29/06/2023

Thuốc phá thai Mifepristone và Misoprostol Tuy đã được sử dụng rộng rãi tại châu Âu để phá thai không cần phẫu thuật, nhưng các loại thuốc này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ở Việt Nam. Sau đây là tác dụng cũng như cách sử dụng các thuốc này. Thống kê tại châu […]

Đọc thêm
PHÁ THAI BẰNG THUỐC CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Th6

2023

29

PHÁ THAI BẰNG THUỐC CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

29/06/2023

tieucanhbaophuc Phá thai bằng thuốc là phương pháp chấm dứt thai kỳ được nhiều người lựa chọn khi mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, việc tự ý uống thuốc phá thai tại nhà không thông qua thăm khám và hướng dẫn của chuyên gia y tế có thể gây ra nhiều hậu quả nguy […]

Đọc thêm
Phá thai bằng thuốc dùng cho tuổi thai nào? Các nguy cơ thường gặp

Th6

2023

29

Phá thai bằng thuốc dùng cho tuổi thai nào? Các nguy cơ thường gặp

29/06/2023

Phá thai bằng thuốc an toàn khi thực hiện ở cơ sở y tế uy tín, và có sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối, không được tự ý thực hiện phá thai bằng thuốc tại nhà. Vì nếu dùng không đúng cách sẽ dễ dẫn đến những hậu quả nặng nề […]

Đọc thêm
MANG THAI NGOÀI Ý MUỐN NÊN LÀM GÌ? HƯỚNG DẪN CÁCH XỬ LÝ

Th6

2023

29

MANG THAI NGOÀI Ý MUỐN NÊN LÀM GÌ? HƯỚNG DẪN CÁCH XỬ LÝ

29/06/2023

Mang thai ngoài ý muốn chỉ những tình huống mang thai không mong muốn, chẳng hạn như mang thai không đúng lúc, mang thai quá sớm hoặc không muốn có thêm con. Trong những tình huống này, chị em thường có tâm lý lo sợ và suy nghĩ tiêu cực dẫn đến quyết định sai […]

Đọc thêm